𝐂𝐇𝐄̂́ Đ𝐎̣̂ 𝐃𝐈𝐍𝐇 𝐃𝐔̛𝐎̛̃𝐍𝐆 𝐆𝐈𝐔́𝐏 𝐌𝐄̣ 𝐏𝐇𝐎̀𝐍𝐆 𝐓𝐑𝐀́𝐍𝐇 𝐓𝐈𝐄̂̉𝐔 Đ𝐔̛𝐎̛̀𝐍𝐆 𝐓𝐇𝐀𝐈 𝐊𝐘̀!

🍀 𝑵𝒉𝒐́𝒎 𝒕𝒉𝒖̛̣𝒄 𝒑𝒉𝒂̂̉𝒎 𝒏𝒆̂𝒏 𝒂̆𝒏
1. 𝑇ℎ𝑢̛̣𝑐 𝑝ℎ𝑎̂̉𝑚 𝑐ℎ𝑢̛́𝑎 𝑛ℎ𝑖𝑒̂̀𝑢 𝑐ℎ𝑎̂́𝑡 đ𝑎̣𝑚
Protein là thành phần quan trọng cấu tạo nên tế bào. Protein tham gia vào các hoạt động trao đổi chất, cung cấp năng lượng cho cơ thể. Khi mang thai, nhu cầu chất đạm của mẹ cao hơn, giúp đảm bảo cho sự hình thành và phát triển cơ thể của trẻ. Mẹ bầu cần bổ sung tỉ lệ đạm trong 1 khẩu phần ăn là 13 – 20% tổng năng lượng.
Trong các bữa ăn, mẹ bầu cần kết hợp bổ sung cân đối lượng đạm nguồn gốc động vật và thực vật.
Nguồn đạm động vật đến từ thịt bò, cá, trứng, tôm, cua, sữa chua, sữa,…
Nguồn đạm thực vật đến từ: các loại đậu như đậu nành, đậu Hà lan hoặc các loại hạt như vừng, lạc,…
2. 𝑇ℎ𝑢̛̣𝑐 𝑝ℎ𝑎̂̉𝑚 𝑐𝑜́ 𝑐ℎ𝑎̂́𝑡 𝑏𝑒́𝑜 𝑘ℎ𝑜̂𝑛𝑔 𝑏𝑎̃𝑜 ℎ𝑜̀𝑎
Chất béo đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc màng tế bào và dự trữ nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể. Chất béo, đặc biệt là chất béo không bão hòa (chất béo tốt) có ý nghĩa lớn trong quá trình mang thai và cho con bú. Chất béo tham gia vào quá trình hình thành và phát triển não của thai nhi, đảm bảo chất lượng sữa của mẹ.
Nhu cầu chất béo bổ sung được khuyến nghị từ 25 – 30% tổng năng lượng, cân đối về tỉ lệ giữa chất béo nguồn gốc động vật với tổng năng lượng đến từ chất béo (không vượt quá 60%).
Mẹ bầu cần ưu tiên sử dụng các loại thực phẩm cung cấp chất béo tốt như: dầu thực vật (dầu oliu, vừng, lạc,…), các loại cá béo (cá hồi, cá mòi, cá ngừ, cá thu,…), các loại hạt (hạt hạnh nhân, hạt óc chó, hạt điều,…). Tuy nhiên, các loại cá biển có nguy cơ nhiễm thủy ngân (không tốt cho sức khỏe của mẹ và bé), do vậy mẹ bầu cần lưu ý lựa chọn nguồn thực phẩm an toàn, chế biến cẩn thận và có kế hoạch bổ sung phù hợp, dù tốt cũng không ăn quá nhiều.
3. 𝑇𝑎̆𝑛𝑔 𝑐𝑢̛𝑜̛̀𝑛𝑔 𝑐ℎ𝑎̂́𝑡 𝑥𝑜̛, 𝑐ℎ𝑎̂́𝑡 𝑘ℎ𝑜𝑎́𝑛𝑔, 𝑣𝑖𝑡𝑎𝑚𝑖𝑛
Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa và kiểm soát đường huyết., giúp cơ thể giải phóng năng lượng hiệu quả hơn.
Chất khoáng giúp duy trì chức năng của hệ xương, hệ thần kinh và các cơ quan.
Vitamin chiếm một lượng nhất nhỏ trong cơ thể nhưng có vai trò rất lớn, giúp duy trì sự sống và phục vụ các hoạt động thường ngày. Cơ thể không thể tự tổng hợp vitamin, do đó cần được bổ sung từ thực phẩm, các loại viên uống tổng hợp.
Bổ sung tăng cường rau củ, trái cây tươi mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho mẹ bầu. Năng lượng được đưa đến hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển của trẻ, phòng ngừa các vấn đề tiêu hóa cho mẹ. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng nên lưu ý bổ sung vừa phải các loại trái cây nhiều đường như mít, xoài, nhãn,…
4. 𝐶𝑎́𝑐 𝑙𝑜𝑎̣𝑖 𝑛𝑔𝑢̃ 𝑐𝑜̂́𝑐 𝑛𝑔𝑢𝑦𝑒̂𝑛 ℎ𝑎̣𝑡
Carbonhydrate là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể, tham gia vào quá trình cấu tạo tế bào. Chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu cần đảm bảo bổ sung khoảng 45 – 50% tinh bột/ khẩu phần ăn. Tuy nhiên, để phòng ngừa nguy cơ tiểu đường thai kỳ, mẹ bầu nên sử dụng ngũ cốc nguyên hạt, gạo lức,… để thay thế cho gạo trắng (có chỉ số đường cao).
Các loại carb tinh chế (đã qua quá trình xay xát, cắt tạo hình khuôn, sử dụng các hóa chất để làm trắng, tạo màu, bảo quản) như bún, phở, miến, bánh mì,… nên hạn chế sử dụng.
Thứ tự ăn ưu tiên ăn rau xanh trước, sau đó tới thịt, cá,… rồi tới cơm sau cùng. Việc này vừa giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn, vừa giúp phòng tránh tiểu đường thai kỳ.
❌ 𝑵𝒉𝒐́𝒎 𝒕𝒉𝒖̛̣𝒄 𝒑𝒉𝒂̂̉𝒎 𝒎𝒆̣ 𝒏𝒆̂𝒏 𝒌𝒊𝒆̂𝒏𝒈
• Hạn chế thực phẩm có chỉ số đường huyết cao: Bánh kẹo, kem, chè, mứt, trái cây nhiều đường, tinh bột tinh chế, nước ngọt đóng chai, nước có gas,…
• Thực phẩm chế biến sẵn có hàm lượng muối cao: Thịt nguội, xúc xích, đồ ăn đóng hộp, mì gói,… Lượng natri nạp vào cơ thể cần dưới 6g/ ngày.
• Thực phẩm giàu chất béo xấu: Đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ, mỡ động vật, nội tạng động vật, bơ, phomai,…
• Đồ uống chứa cồn, chất kích thích: Rượu bia, cà phê, chè đặc,…
——–
📲 Hotline tư vấn: 0981 031 940 – 093 4939 191 Mẹ Xinh xin lắng nghe.
🏠 Trụ sở: Mẹ Xinh spa- 08 Nguyễn Phong Sắc- Tp Huế.
🏠 Chi nhánh 2 : 109 Nguyễn Khoa Văn- Phú Bài- Hương Thủy.
🏠 Chi nhánh 3: C1 – Trần Anh Tông- p.8 – Tp Đà Lạt
0981 031 940