𝐒𝐔̛̣ 𝐊𝐇𝐀́𝐂 𝐁𝐈𝐄̣̂𝐓 𝐆𝐈𝐔̛̃𝐀 𝐒𝐔̛̃𝐀 Đ𝐀̂̀𝐔 𝐕𝐀̀ 𝐒𝐔̛̃𝐀 𝐂𝐔𝐎̂́𝐈 𝐋𝐀̀ 𝐆𝐈̀?

Sữa mẹ thường được biết đến là có hai thành phần – sữa đầu và sữa cuối. Sữa trước là sữa đến khi bắt đầu cho con bú, còn sữa sau là sữa đến khi kết thúc cữ bú. Hãy hiểu thêm về nó.
𝐒𝐮̛̃𝐚 đ𝐚̂̀𝐮 𝐯𝐚̀ 𝐬𝐮̛̃𝐚 𝐜𝐮𝐨̂́𝐢 𝐥𝐚̀ 𝐠𝐢̀?
✅ Sữa mẹ mà trẻ nhận được khi bắt đầu bú mẹ được gọi là sữa đầu, có nhiều nước hơn, thể tích nước cao hơn, nhưng có hàm lượng chất béo thấp. Khi tiếp tục cho con bú, hàm lượng chất béo trong sữa mẹ tăng dần và khối lượng giảm dần. Sữa mẹ về cuối giai đoạn cho con bú có khối lượng nước thấp hơn, nhưng hàm lượng chất béo rất cao và được gọi là sữa cuối. Nếu bạn đang nghĩ về sữa trước và sữa sau, sự khác biệt chính là hàm lượng chất béo trong sữa.
✅ Bầu vú chỉ tiết ra một loại sữa có hàm lượng chất béo cao. Các loại sữa khác nhau là kết quả của cơ chế tiết sữa. Hàm lượng chất béo trong sữa tăng dần theo giai đoạn bú mẹ. Khi sữa đang được sản xuất trong vú, các hạt cầu chất béo có trong sữa mẹ sẽ dính vào nhau và vào thành phế nang (nơi tạo ra sữa). Sữa được thu thập trong bầu vú và từ từ di chuyển ra ngoài qua núm vú, để lại ngày càng nhiều hàm lượng chất béo giữa các lần cho con bú.
𝐌𝐚̂́𝐭 𝐜𝐚̂𝐧 𝐛𝐚̆̀𝐧𝐠 𝐬𝐮̛̃𝐚 đ𝐚̂̀𝐮 – 𝐬𝐮̛̃𝐚 𝐜𝐮𝐨̂́𝐢 𝐥𝐚̀ 𝐠𝐢̀?
✅ Nếu bầu vú của mẹ có nhiều sữa hơn lượng sữa mà em bé cần để bú đủ no, thì nguồn cung cấp sữa của bạn sẽ giảm dần theo thời gian để tương ứng với nhu cầu sữa mẹ thực tế của trẻ sơ sinh.
Một số trẻ có thể uống quá liều sữa đầu, loại sữa giàu lactose. Đây được gọi là sự mất cân bằng sữa trước – sữa sau. Trẻ sơ sinh cũng có thể bị mất cân bằng sữa đầu – sữa cuối nếu bạn có nguồn sữa dồi dào (cung vượt cầu), nhưng bạn lại đưa trẻ ra khỏi vú trước khi trẻ bú xong hoặc bạn đổi bên quá sớm.
✅ Nếu bạn muốn đảm bảo rằng trẻ đã bú được sữa sau, điều quan trọng là bạn phải để trẻ quyết định thời gian và tần suất bú.
Mặc dù có hai tên gọi khác nhau cho hai loại sữa, nhưng không có yếu tố khác biệt đặc biệt nào từ khi sữa trước trở thành sữa sau. Khi trẻ bú sữa mẹ, sự gia tăng hàm lượng chất béo từ từ, với sữa trở nên béo hơn và đặc hơn theo thời gian khi trẻ càng bú cạn vú mẹ.
✅ Biết rằng có hai loại sữa khác nhau đã tạo ra sự lo lắng ở nhiều phụ nữ – thật dễ dàng bắt đầu lo lắng về việc liệu em bé có nhận được “đủ” lượng sữa đặc sánh hay không. Nhưng đây không phải là điều bạn cần quan tâm. Đó là tổng lượng sữa tiêu thụ hàng ngày – không cụ thể là sữa đầu hay sữa cuối nhiều hơn – giúp em bé tăng cân khỏe mạnh. Cho dù trẻ bú mẹ thường xuyên trong thời gian ngắn hơn hay kéo dài hàng giờ giữa các lần bú và bú lâu hơn, tổng lượng chất béo tiêu thụ hàng ngày của chúng thực tế không thay đổi.
👉 Vì vậy, đừng lo lắng về việc bé bú được bao nhiêu sữa sau hoặc cố gắng dỗ bé bú lâu hơn. Miễn là trẻ bú sữa mẹ hiệu quả, cho đến khi trẻ hài lòng và bạn không thường xuyên cắt ngắn các cữ bú, trẻ sẽ nhận được lượng chất béo sữa như nhau trong suốt một ngày bất kể hình thức bú mẹ của trẻ là gì. Điều này là do trẻ bú mẹ nhiều hơn sẽ tiêu thụ sữa đầu có nhiều chất béo hơn so với trẻ bú ít thường xuyên hơn.
—–
📲 Hotline tư vấn: 0981 031 940 – 093 4939 191 Mẹ Xinh xin lắng nghe.
🏠 Trụ sở: Mẹ Xinh spa- 08 Nguyễn Phong Sắc- Tp Huế.
🏠 Chi nhánh 2 : 109 Nguyễn Khoa Văn- Phú Bài- Hương Thủy.
🏠 Chi nhánh 3: C1 – Trần Anh Tông- p.8 – Tp Đà Lạt
0981 031 940