𝐓𝐎𝐏 𝐓𝐇𝐔̛̣𝐂 𝐏𝐇𝐀̂̉𝐌 𝐆𝐀̂𝐘 𝐌𝐀̂́𝐓 𝐒𝐔̛̃𝐀 𝐒𝐀𝐔 𝐒𝐈𝐍𝐇

🍒 Chế độ ăn uống góp phần rất lớn đến số lượng và chất lượng sữa mẹ. Lựa chọn thực phẩm an lành, hạn chế các thực phẩm làm mất sữa, tránh xa các đồ ăn gây mất sữa là điều khiến các mẹ bỉm sữa cực kỳ quan tâm trong giai đoạn sau sinh.
🍒 Phụ nữ sau sinh kiêng ăn gì để tránh mất sữa? Các Mom nhanh chóng tham khảo Top thực phẩm có nguy cơ gây mất sữa để có thể tránh xa kịp thời mà Mẹ Xinh chia sẻ dưới đây 👇👇
1. Lá lốt:
Đứng đầu danh sách các loại rau làm mất sữa mẹ là lá lốt. Theo quan niệm dân gian, lá lốt là một trong những thực phẩm làm mất sữa mẹ hàng đầu. Chỉ với 1 – 2 miếng nhỏ lá lốt cũng có thể khiến phụ nữ không còn sữa cho con bú.Nhiều phụ nữ sau sinh ăn lá lốt đã bị mất sữa nhanh chóng. Tuy vẫn chưa có nghiên cứu khoa học chứng minh được rằng ăn lá lốt mất sữa, nhưng để tốt nhất, mẹ nuôi còn bằng sữa mẹ không nên ăn lá lốt thường xuyên.

2. Mùi tây, mùi ta:

Rau mùi tây, mùi ta thường có mùi thơm đặc trưng, được ăn sống hoặc dùng làm trang trí các món ăn. Đây không phải là nguyên nhân trực tiếp gây mất sữa, nhưng là lý do làm mất sữa gián tiếp ở mẹ sau sinh.

Đối với phụ nữ đang cho con bú, ăn rau mùi tây, mùi ta có thể làm cho sữa mẹ có mùi lạ, từ đó khiến em bé chán bú hoặc bỏ bú. Nếu bé bú ít, bỏ bú kéo dài sẽ dẫn đến hiện tượng sữa mẹ tiết ra sẽ ít đi, lâu dần gây mất sữa đột ngột.

3. Bạc Hà:

Bạc hà hay tinh dầu bạc hà nếu sử dụng thường xuyên sẽ làm giảm lượng sữa, lâu dần gây mất sữa ở các mẹ sau sinh. Ngoài ra, rau bạc hà còn khiến mùi vị sữa bị thay đổi, có thể làm cho trẻ bỏ bú mẹ. Vì thế các mẹ cũng nên hạn chế dùng các thực phẩm từ bạc hà như trà bạc hà, siro bạc hà, kẹo bạc hà.

4. Rau diếp cá:

Rau diếp cá thường được biết đến với một số công dụng như: thanh nhiệt giải độc, kháng khuẩn, chữa táo bón, viêm tuyến vú do tắc tuyến sữa… Tuy nhiên, đây lại là một trong những loại ray củ làm mất sữa mẹ sau sinh mà không nhiều mẹ chú ý đến. Rau diếp cá vị cay, chua, mùi tanh, tính hàn cao, hơi độc, ăn nhiều có thể khiến phụ nữ sau sinh bị đau bụng, tiêu chảy sau khi ăn, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ, là nguyên nhân gián tiếp gây mất sữa.

5. Bắp cải:

Theo các chuyên gia, bắp cải có thể làm giảm căng tức ngực một cách kỳ diệu . Tuy nhiên, nếu dùng quá nhiều bắp cải trong thời gian ngắn, thì nó cũng chính là thực phẩm gây mất sữa ở mẹ.

Bắp cải chứa nhiều chất dinh dưỡng mà các bà mẹ cho con bú cần để duy trì sức khỏe như vitamin K, C, folate và giàu chất xơ. Tuy nhiên, theo Đông Y, bắp cải có tính hàn, nếu sử dụng với lượng lớn có thể làm cho sữa mẹ ít dần đi. Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng, mẹ cho con bú ăn nhiều bắp cải có thể gây đau bụng ở trẻ . Đắp lá bắp cải quá thường xuyên còn có thể làm cạn kiệt nguồn sữa của mẹ, thường được áp dụng khi mẹ muốn cai sữa cho con.

Chính vì vậy, mẹ chỉ nên ăn bắp cải 1 – 2 lần/ngày để tránh mất sữa và ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Ngoài ra, các mẹ cũng cần lưu ý, các loại kem bôi ngoài da có chiết xuất từ ​​bắp cải cũng có tác dụng tương tự như khi dùng trực tiếp vào cơ thể.

6. Mướp đắng:

Mướp đắng được xếp vào danh sách thực phẩm làm mất sữa, mẹ sau sinh cần hạn chế hoặc tránh. Khổ qua có tính hàn không tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ và bé sơ sinh. Đặc biệt, việc ăn nhiều mướp đắng có thể khiến các bà mẹ hạ đường huyết.Ngoài ra, các hạt mướp đắng còn chứa một loại chất hóa học có tên là vicine, đây là một loại độc tố ảnh hưởng đến hệ thần kinh gây ra hiện tượng nhức đầu, đau thắt bụng và hôn mê với những người nhạy cảm. Đặc biệt, các triệu chứng này có thể được truyền từ mẹ sang con thông qua sữa mẹ, gây nguy hiểm cho hệ miễn dịch đang trong thời gian hoàn thiện của trẻ.

7. Súp lơ:

Súp lơ được biết đến là một loại thực phẩm đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy vậy, súp lơ lại không tốt đối với những phụ nữ sau sinh.

Các loại rau thuộc họ cải chứa nhiều lưu huỳnh, tính hàn, ăn nhiều có thể gây khó chịu, đầy hơi và đi ngoài ở cả mẹ và bé.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, mẹ cho con bú nên hạn chế ăn súp lơ do dễ khiến trẻ bị kích thích, cáu gắt và thậm chí còn gây đầy hơi, đi ngoài ở trẻ. Đặc biệt, súp lơ còn ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ, là một trong những thực phẩm làm mất sữa mẹ.

8. Dưa cải muối:

Trong cà, hay dưa đã được muối chín đều có chứa men tiêu hóa và các vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, dưa cải muối hay cà muối xổi là thực phẩm làm mất sữa quen thuộc trên mâm cơm gia đình Việt. Với thời gian lên men ngắn, hàm lượng Nitrit còn cao, khi chúng kết hợp với amin bậc 3 có trong tôm sẽ tạo ra Nitrozamin làm tăng nguy cơ ung thư. Dù chưa có những nghiên cứu cụ thể nhưng trong thực tế đã có rất nhiều bà mẹ sau sinh sau khi ăn dưa cà đã có hiện tượng bị ít sữa hoặc mất sữa. Vì vậy, các mẹ sau sinh cần chú ý nên bỏ qua thực phẩm này trong bữa ăn.

9. Rau răm:

Rau răm có tính ấm, thường có tác dụng điều kinh, bổ huyết, có khả năng chữa đau bụng, rong kinh nên phụ nữ sau sinh được khuyến nghị chỉ nên dùng khi đã hết sản dịch. Cũng giống như bạc hà, rau mùi, rau răm cũng có thể gây mất sữa nếu ăn thường xuyên hoặc ăn quá lượng, vì vậy các mẹ nên đặc biệt lưu ý.

10. Măng:

Đối với người bình thường, măng cũng là một thực phẩm không quá tốt, và chúng ta cũng không nên ăn nhiều. Trong măng thường có chứa độc tố HCN, cần lưu ý khi chế biến để loại bỏ hết độc tố này ra khỏi món ăn.

Còn đối với bà mẹ sau sinh, nên nói không với măng, bởi khi ăn măng có thể gây giảm tiết sữa ở mẹ và có khả năng gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe mẹ và bé nếu món ăn vẫn chứa hàm lượng độc tố nhất định.

0981 031 940