NHỮNG SAI LẦM MẸ NÊN TRÁNH KHI Ở CỬ

Sau sinh, mẹ mất rất nhiều sức nên cần phải nghỉ ngơi để phục hồi cũng như có năng lượng chăm bé. Một số kinh nghiệm dân gian của các bà, các mẹ khá hữu dụng, giúp mẹ có sức khỏe tốt. Nhưng không phải quan điểm nào cũng đúng.
Một số phương pháp đã không còn phù hợp. Điều quan trọng nhất hiện tại là mẹ phải nghỉ ngơi điều độ, ăn uống hợp lý, vận động phù hợp sẽ sớm phục hồi sức khỏe.
👇 Dưới đây là 9 quan điểm #SAI_LẦM_mẹ_nên_tránh_khi_ở_cữ. Mẹ bấm đọc trong từng ảnh.
1. Kiêng ăn đa dạng:

Theo quan niệm xưa, bà đẻ chỉ được ăn thịt nạc kho khô, rau ngót và uống nước đun sôi vì sợ cổ tử cung lâu “ khép lại” hay mẹ sẽ bị tiểu tiện không kiểm soát,…

Đây là quan điểm sai lầm vì thời gian cho con bú, cơ thể phụ nữ cần một lượng calo cao, khẩu phần ăn phải đa dạng.

2. Kiêng tắm gội:

Nhiều mẹ bị bắt kiêng tắm gội 1 tháng. Tuy nhiên điều này sẽ khiến mất vệ sinh, các lỗ chân lông bị bít lại khiến da không được hô hấp, gây viêm da.

Sau sinh khoảng 2-3 ngày là các bà mẹ đã có thể tắm gội nhưng nên dùng nước ấm. Sau khi tắm có thể thoa thêm rượu gừng hoặc dầu tràm.

3. Kiêng hở tay chân:

Việc này nhằm mục đích giữ ấm cho sản phụ, tránh nhiễm lạnh và trúng phải gió độc. Nhưng vào mùa hè nóng nực mà người mẹ phải đi tất, đội mũ, mang áo quần dài tay, không được bật quạt và điều hòa thì không thật sự cần thiết. Nó chỉ khiến viêm da, ảnh hưởng chất lượng sữa.

4. Kiêng xem điện thoại:

Chưa có nghiên cứu khoa học nào cho thấy việc xem tivi, điện thoại, đọc sách khi ở cử sẽ khiến mắt nhanh lão hóa, mờ mắt.

Không nên xem tivi, điện thoại quá sớm vì mẹ cần thời gian nghỉ ngơi nhiều để lấy lại sức. Tuy nhiên xem ở mức độ vừa phải sẽ giúp mẹ sau sinh được thư giãn.

5. Kiêng ra ngoài:

Các mẹ thường không được ra ngoài ít nhất là 1 tháng sau khi sinh. Phòng ở của 2 mẹ con phải đóng kín để tránh gió lùa. Việc này sẽ tạo môi trường ẩm thấp cho nhiều vi khuẩn và nấm phát triển. Đóng cửa kín cả ngày cũng rất dễ gây ra tình trạng thiếu oxi.

6. Kiêng nói nhiều:

Theo quan niệm cũ, mẹ sau sinh không nên nói nhiều. Tuy nhiên điều này không có căn cứ khoa học. Sản phụ vẫn có thể giao tiếp bình thường chỉ không nên nói lớn tiếng để tránh ảnh hưởng tới thanh quản.

7. Kiêng vận động:

Mẹ sinh mổ hoặc phải rạch tầng sinh môn sẽ đi lại khó khăn. Tuy nhiên quan niệm di chuyển nhiều sẽ làm vết khâu bị rách là không đúng.

Sau khi sinh, người mẹ nên đi lại nhẹ nhàng, vận động điều hòa sẽ giúp vết mổ mau lành và tránh sản dịch ứ đọng trong cơ thể.

8. Kiêng đánh răng:

Đánh răng ngay khi mới sinh sẽ làm hại men răng, khiến răng ê buốt, chải đầu sẽ làm tóc rụng nhiều. Đó là quan niệm của thời xưa.

Đánh răng hay chải đầu là hoạt động vệ sinh cá nhân,

không ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ. Sẳn phụ chỉ không nên đánh răng bằng nước lạnh hoặc chải đầu quá mạnh.

9. Kiêng chuyện vợ chồng:

Quan điểm phụ nữ sau sinh không được nằm gần chồng, sau này sẽ bị da mặt xanh xao, kiêng chuyện chăn gối đến lúc 6 tháng để vết thương lành lại là không cần thiết. Ngược lại gần gũi chồng sẽ giúp mẹ giảm căng thẳng sau sinh, gìn giữ tình cảm vợ chồng.

 

0981 031 940